truyện đô thị

Một lần ghé thăm vườn cò Bằng Lăng  

Nói đến lịch trình du lịch Cần Thơ, chắc hẳn nhiều người đã tưởng tượng ra được một khung cảnh sông nước bình yên và êm đềm. Tuy nhiên, trong một số chuyến đi, lại có ghé thêm một điểm tham quan mang nét đặc trưng hoàn toàn khác, đó là vườn cò Bằng Lăng.

Bên cạnh những địa điểm du lịch Cần Thơ nổi tiếng khác như Bến Ninh Kiều, Chợ nổi Cái Răng gắn liền với cảnh quan sông nước, thì vườn cò Bằng Lăng cũng được khá nhiều du khách ưa thích, bởi những nét độc đáo của riêng nó.

vườn cò Bằng Lăng

vườn cò Bằng Lăng

Vườn cò Bằng Lăng thuộc địa phận quận Thốt Nốt, nằm cách thành phố Cần Thơ khoảng gần 2 tiếng đồng hồ đi xe. Khi đến cầu Bằng Lăng sẽ có một con đường nhỏ dẫn lối vào vườn, tại đây khách tham quan có thể thuê xe máy, xe đạp hoặc đi bộ khoảng 2 cây số nữa là vào đến nơi. Vào những mùa nước lớn, du khách có thể chọn cách di chuyển bằng ghe. Ngồi lênh đênh trên chiếc ghe nhỏ giữa một khoảng trời xanh ngát là lựa chọn được rất nhiều du khách ưa thích.

Đúng như câu “Đất lành chim đậu” – khu vườn này giống như là thánh địa của các loại cò và những loài chim khác. Theo lời ông Bảy Cò chủ vườn thì những cánh cò này đã đến và ở lại nơi này hơn 30 năm. Hàng ngày, chúng đi kiếm ăn từ lúc mờ sáng. Những chú cò cất cánh rời vườn và chỉ trở về khi bóng chiều tà đổ xuống. Chính vì thế cho nên,  du khách phải đến từ rất sớm nếu muốn chứng kiến cảnh tượng hành ngàn cánh cò trắng phau vỗ trên nền trời. Bằng không, khách tham quan chỉ còn cách phải đợi đến khi ráng chiều về, mới được ngắm nhìn chúng một lần nữa dưới ánh hoàng hôn dần phủ.

vườn cò Bằng Lăng

vườn cò Bằng Lăng

Vườn cò Bằng Lăng quả không hổ danh là vương quốc của các loại cò, với hơn 300 ngàn con và vô cùng đa dạng về chủng loại. Buổi sáng tinh mơ, khi sương còn chưa tan hẳn, sự xuất hiện của những cánh cò trắng tựa như một nét đẹp điểm tô cho khung ảnh bình yên càng thêm đẹp, tạo nên một vũ khúc đón bình minh đầy chất thơ, khiến cho du khách ai cũng phải mải mê ngắm nhìn. Khi những cánh cò đã hoàn toàn cách xa mặt đất, khu vườn lại trở về với sự yên tĩnh vốn có của nó, nét bình dị của một vùng thôn quê miền Tây đặc trưng chẳng lẫn vào đâu.

Chúng ta vẫn thường nghe nói về cuộc sống của những người dân vùng Nam Bộ luôn gắn liền với cánh cò trắng, cuộc đời họ cũng như đời cò. Quanh năm lênh đênh giữa sông nước, bận bịu với ruộng đồng sông nước  hằng ngày, nhưng rồi khi hoàng hôn dần buông, cánh cò nào cũng trở về tổ, cũng như người nông dân ấy cũng trở về nhà, về với mái ấm của mình, an yên trong cảnh quê khoáng đạt. Chính vì thế, trong nét đẹp của văn hóa miền Tây Nam Bộ, người ta không thể không nhắc đến hình ảnh con cò. Và đó cũng là lý do khiến cho nhiều du khách trong những chuyến du lịch Cần Thơ luôn chọn vườn cò Bằng Lăng làm địa điểm tham quan Cần Thơ ưa thích của họ, không chỉ để thăm, mà còn là chọn cho mình một không gian tự tại để chiêm nghiệm nghiền ngẫm về cuộc đời.

vườn cò Bằng Lăng

vườn cò Bằng Lăng

Tháng 8 đến khoảng tháng giêng âm lịch mỗi năm là thời điểm thích hợp nhất để tham quan vườn cò Bằng Lăng – đó là lúc khu vườn này trở nên đông đúc nhất vì vào mùa sinh sản của các loại cò. Những ngày đó khu vườn rộn rã vũ khúc của những cánh cò trắng, hòa trong tiếng gió ngạt ngào hương ruộng đồng và cây trái. Và khách tham quan đên đây, không chỉ có thể ngắm cò chao nghiêng cánh, còn có thể tận hưởng không gian thi vị của miền Tây, mảng xanh bao phủ đầy sức sống của vườn tược vào mùa.