truyện đô thị

Bán hàng trực tuyến – Thương mại điện tử

tmdt - Bán hàng trực tuyến - Thương mại điện tửE-commerce (Electronic commerce – thương mại điện tử) là hình thái hoạt động thương mại bằng phương pháp điện tử; là việc trao đổi thông tin thương mại thông qua các phương tiện công nghệ điện tử mà nói chung là không cần phải in ra giấy trong bất cứ công đoạn nào của quá trình giao dịch. (nên còn được gọi là “thương mại không giấy tờ”)

 

————————————————————

Thương mại điện tử – cầu nối hiệu quả của doanh nghiệp

Theo ông Lý Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ châu Phi, Tây Á, Nam Á (Bộ Công thương), thị trường Trung Đông và châu Phi là thị trường có nhu cầu cao đối với các mặt hàng là thế mạnh của Việt Nam.

thuongmaidientu01 - Bán hàng trực tuyến - Thương mại điện tử

Những năm trở lại đây, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với các nước Trung Đông và châu Phi có bước tiến đáng kể. Tổng kim ngạch mua bán hai chiều năm 2009 đạt trên 1,5 tỷ USD, tăng 20% so với năm 2008. Đạt được kết quả như vậy, một phần là nhờ các doanh nghiệp đã tiếp cận đối tác thông qua Thương mại điện tử.

Việt Nam có quan hệ xuất nhập khẩu với 53 nước ở Trung Đông và châu Phi. Với khoảng 20 mặt hàng xuất khẩu chủ yếu như: Điện tử, cơ khí, đồ nhựa, sản phẩm gỗ, xe máy và linh kiện, phụ tùng xe máy, thuốc lá điếu, hàng rau quả, bột gia vị, bột ngọt, đồ chơi trẻ em, mỳ ăn liền, các sản phẩm sữa, dệt may, hải sản, thực phẩm chế biến… Ngược lại, hàng nhập khẩu gồm: chất dẻo nguyên liệu, khí gas, sắt thép, hoá chất…

Theo ông Lý Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ châu Phi, Tây Á, Nam Á (Bộ Công thương), thị trường Trung Đông và châu Phi là thị trường có nhu cầu cao đối với các mặt hàng là thế mạnh của Việt Nam.

Ông Lý Quốc Hùng cho biết: “Hiện nay, gạo là mặt hàng xuất khẩu số 1 của Việt Nam, tiếp đó là dệt may, các mặt hàng cơ khí nhỏ, dược phẩm, điện từ, dây cáp điện… Năm 2009, chúng ta xuất khẩu mặt hàng di động vào châu Phi và bắt đầu có chỗ đứng ở thị trường này. Ngoài ra, các mặt hàng cơ khí nhỏ rất tiềm năng do ở châu Phi rất cần các máy chế biến để phục vụ cho hoạt động sản xuất nông nghiệp. Trong thời gian tới, các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam ngày càng đa dạng hơn”.

Các doanh nghiệp Việt Nam thời gian qua đã thực hiện nhiều biện pháp đẩy mạnh việc xúc tiến thương mại ra thị trường khu vực, đặc biệt là thị trường Trung Đông và châu Phi. Ngoài các phương thức truyền thống như hội chợ, các văn phòng đại diện, trung tâm giới thiệu hàng hoá…, gần đây Thương mại điện tử được cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam biết đến nhiều hơn bởi tiện ích mà Thương mại điện tử mang lại. Nếu như trước các doanh nghiệp phải chi từ 7% – 10% phí giao dịch thương mại, thì bây giờ thông qua Thương mại điện tử, các doanh nghiệp mở rộng thị trường với chi phí rẻ hơn nhiều.

Vừa qua, Bộ Công Thương triển khai một số đề án xây dựng Cổng Thương mại điện tử cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, viết tắt là ECVN, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu hiệu quả hơn. Cổng thương mại điện tử ECVN tập trung vào các ngành hàng có khối lượng giao dịch thương mại lớn, phù hợp với hình thức Thương mại điện tử như: nông sản, thuỷ sản, dệt may, da giày, điên tử, thủ công mỹ nghệ, gốm sứ…

Về những tiện ích của cổng Thương mại điện tử đối với doanh nghiệp của mình, ông Nguyễn Gia Hùng, Trưởng phòng Thị trường nước ngoài, Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng SECOIN cho biết: “Nhờ có thương mại điện tử mà công việc kinh doanh của chúng tôi thuận lợi hơn, từ quy mô nhỏ đến quy mô lớn. Thương mại điện tử giúp doanh nghiệp vươn rộng hơn, xa hơn trên thị trường thế giới, đến những thị trường mà có lẽ chúng tôi không bao giờ tìm được nếu không có thương mại điện tử mà sử dụng kênh truyền thống. Hiện SECOIN đã xuất khẩu được sản phẩm của mình sang 25 nước trên thế giới, ở tất cả các châu lục”.

Bán hàng qua Thương mại điện tử, không chỉ giúp các doanh nghiệp mở rộng thị trường mà còn tăng lợi nhuận. Những sàn thương mại lớn trên thế giới như Alibaba.com, Ebay.vn hay Amazon.com cũng đẩy mạnh các hình thức quảng bá nhằm thu hút các khách hàng Việt Nam thông qua các đối tác uy tín tại thị trường này.

Tuy nhiên, trên thực tế thời gian qua xuất hiện không ít hành vi lừa đảo thông qua Thương mại điện tử rất tinh vi như: mạo danh cơ quan, Chính phủ để lấy uy tín, sử dụng website, hoặc sử dụng các giấy phép xuất nhập khẩu của nước sở tại được chỉnh sửa… nhằm trục lợi. Vì vậy, các doanh nghiệp khi tham gia xuất khẩu cần lưu ý tới các quy định nhập khẩu như: thuế nhập khẩu, giấy phép nhập khẩu, chứng từ nhập khẩu, các mặt hàng hạn chế hoặc cấm nhập khẩu và các tiêu chuẩn, kiểm nghiệm, nhãn mác, chứng nhận và phương  thức thanh toán.

Ông Trần Đình Toản, Phó Tổng Giám Đốc, Công ty Cổ phần Đầu tư và công nghệ OSB cho biết: Khi tham gia giao dịch thương mại điện tử, doanh nghiệp cần lựa chọn các đối tác có uy tín. Hiện ở trang Alibaba.com có hai thành viên, thành viên tự do và thành viên xác thực. Tiêu chí đầu tiên doanh nghiệp nên chọn là thành viên xác  thực để hợp tác. Các doanh nghiệp xác thực là đã được đối tác thứ ba của Alibaba.com xác thực, đó là doanh nghiệp thật, đang hoạt động thật, và tất cả các thông tin được đưa ra là thông tin thật, như lãnh đạo doanh nghiệp, tên doanh nghiệp, địa chỉ doanh nghiệp đang hoạt động…

Đến nay, Việt Nam có gần 5.000 doanh nghiệp có khả năng xuất khẩu các nguồn hàng ra thị trường thế giới, đặc biệt là thị trường Trung Đông và châu Phi. Theo các chuyên gia, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam cần nắm bắt thông tin và nhu cầu của các đối tác chủ động hơn nữa nhằm đáp ứng yêu cầu cao nhất của đối tác, nâng khả năng hợp tác thành công và hiệu quả của doanh nghiệp. Đồng thời tạo cơ hội xuất khẩu cho những doanh nghiệp lần đầu tiên xuất khẩu, trong đó tham gia vào Thương mại điện tử là một nhu cầu tất yếu trong xu thế hội nhập nền kinh tế quốc tế như hiện nay./.

Theo VOVNews

Danh bạ web Thương mại điện tử

 • Sieu thi Me va Be – Thông tin và sản phẩm dành cho mẹ, bé, trẻ sơ sinh, bà bầu
 • Bán Hàng Trực Tiếp: Máy Cắt decal, Máy cắt chữ, Vật tư quảng cáo, Standy, Kệ X, Standee
  Bán Hàng Trực Tiếp: 08.2230 6666 – 08.2220 8888 – Máy Cắt decal, Máy cắt chữ, Vật tư quảng cáo, Standy, Kệ X, Standee, khung treo quảng cáo, X banner, giá cuốn, khung cuộn nhôm, nhựa cao cấp. Giá tốt.
 • Chăm sóc sức khoẻ – Phương pháp giữ sức khoẻ bền lâu
  Chăm sóc sức khoẻ với các phương pháp tốt nhất : bấm huyết, chăm cứu, tập yoga, massage cơ thể, các bài tập thể dục hằng ngày cho hiệu quả cao nhất.
 • Chợ Đà Lạt – Danh Bạ Web
  Chợ Đà Lạt – Danh Bạ Web: Danh bạ webste – Danh bạ Website Doanh nghiệp
 • Ecommerce :Ứng Dụng Thương Mại Điện Tử – Thế Giới Máy Cắt Decal – Standy Quảng Cáo
  Ecommerce :Ứng Dụng Thương Mại Điện Tử – Thế Giới Máy Cắt Decal – Standy Quảng Cáo.Bán sỉ và lẻ máy cắt decal Nhật Bản, máy cắt decal Trung Quốc, máy cắt decal Bỉ, máy cắt decal Mỹ, máy cắt decal Đài Loan, máy cắt decal Mimaki (CG-60SL, CG-60SR, FX), máy cắt decal Graphtec, máy cắt decal Roland, máy cắt decal Bobcat, máy cắt decal Puma, máy cắt decal Sable, máy cắt decal Bengal, máy cắt decal Refine, máy cắt decal Rabbit (JL600, JL600H, JL1200), máy cắt decal mini, máy cắt decal Pcut, máy cắt decal Goldensign, máy cắt decal Kingcut, máy cắt decal Kcut, máy cắt decal Copam, máy cắt decal Suma. Bảo đảm giá tốt, hàng chất lượng.
 • Góc kinh doanh
  Góc kinh doanh – Hệ thống kinh doanh – Bán máy cắt Decal, Standee, Kệ X, Vật tư quảng cáo, thiết bị quảng cáo. Hệ thống danh bạ website doanh nghiệp.
 • khuyen mai
  khuyen mai, Khuyến Mãi – Thông Tin Khuyến Mãi – Hàng Giảm Giá.Thông Tin Khuyến Mãi Hấp Dẫn Và Mới Nhất Trên Các Siêu Thị Và Cửa Hàng Toàn Quốc.
 • Kinh Doanh Thông Minh – Super Intelligent Grade Business
  Kinh Doanh Thông Minh – Super Intelligent Grade Business. Hệ thống website cung cấp kiến thức chuyên ngành kinh doanh, marketing online, quảng cáo trực tuyến.
 • Mua Ban – Mua Trực Tuyến, Bán trực tuyến – Mua bán online
  Mua Ban – Mua Trực Tuyến, Bán trực tuyến – Mua bán online. Bán tất cả các mặt hàng nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống của bạn, Hãy Nhanh chân để mua những sản phẩm với giá hời
 • Mua bán máy tính – Mua bán Laptop – Mua bán máy bộ, máy tính bảng
  Mua bán máy tính – Mua bán Laptop – Mua bán máy bộ – Mua máy tính bảng chuyên cung cấp, mua bán máy tính và linh kiện các loại. Hàng chính hãng, giá rẻ
 • Mua sắm – Mua sắm online, Mua sắm trên mạng, Mua sắm trực tuyến, Mua sắm thời trang
  Mua sắm – Mua sắm online, Mua sắm trên mạng, Mua sắm trực tuyến, Mua sắm thời trang. Cùng mua sắm điện tử, điện thoại, điện lạnh giá rẻ với khuyến mãi mỗi ngày.
 • Máy giặt – Máy giặt LG, Máy giặt Electrolux, Máy giặt Toshiba – Siêu Thị Máy Giặt
  Siêu thị máy giặt – Chuyên phân phối các mặt hàng máy giặt chính hãng với giá cả cực kỳ cạnh tranh, nhiều kiểu dáng, tiết kiệm nước.
 • Máy văn phòng – Máy văn phòng giá rẻ – Thiết bị máy văn phòng
  Máy văn phòng – Máy văn phòng giá rẻ – Thiết bị máy văn phòng. Cung cấp các sản phẩm thiết bị văn phòng, Máy in, In laser, In phun, Máy đếm và soi tiền, Máy soi tiền, Máy đếm tiền, Máy Fax, Máy hủy giáy, Máy đánh chữ hành đầu Việt Nam
 • Nhắn tin – Dịch vụ nhắn tin – Thủ thuật nhắn tin – Tin nhắn
  Nhắn tin – Thông tin tổng hợp về tin nhắn: dịch vụ tin nhắn, tin nhắn miễn phí, thủ thuật nhắn tin, tin tức điện thoại.
 • Phế Liệu – Ve Chai – Sản Phẩm Qua Sử Dụng – Thế Giới Phế Liệu, Ve Chai
  Phế Liệu – Ve Chai – Sản Phẩm Qua Sử Dụng – Thế Giới Phế Liệu, Ve Chai.Trao Đổi Mua Bán Các Mặt Hàng Cũ, Secondhand, hàng đã qua sử dụng trên toàn quốc
 • Siêu thị bếpDụng cụ nhà bếp – Thiết bị nhà bếp
  Siêu thị bếp – Đồ dùng nhà bếp, máy móc thiết bị nhà bếp cao cấp giá tốt nhất
 • Siêu thị gia dụng – Thiết bị gia dụng, Thiết bị điện tử, điện lạnh, Điện gia dụng
  Siêu thị gia dụng – Phân phối thiết gia dụng, điện tử, điện lạnh cao cấp, chất lượng hàng đầu, giá ưu đãi,khuyến mãi lớn.
 • Siêu Thị Vải – Vải Cao CấpVải Thời Trang – Vải Cotton
  Siêu Thị Vải – Vải Cao Cấp – Vải Thời Trang – Vải Cotton.Cung Cấp Các Loại Vải Thời Trang, Vải Bọc Sofa,Vải Chắn Sáng, Vải Chống Cháy, Vải Chống Thấm, Vải Cotton,Vải Kate,Vải Lưới, Vải Sợi Thêu
 • Siêu thị điện gia dụng – Phân phối thiết bị điện gia dụng chính hãng
  Siêu thị điện gia dụng – Chuyên cung cấp đồ điện gia dụng cao cấp, chất lượng hàng đầu, giá ưu đãi,khuyến mãi lớn.
 • Siêu thị điện lạnh – Sản phẩm điện lạnh – Thiết bị điện lạnh
  Siêu thị điện lạnh – Sản phẩm điện lạnh – Thiết bị điện lạnh. Chuyên cung cấp các sản phẩm điện lạnh dùng cho gia đình, chung cư, căn hộ, công ty với giá cả hợp lý.
 • Thương Hiệu Nổi Tiếng – Nhãn hiệu, Thương hiệu, Nhãn hiệu nổi tiếng – Thông tin thương hiệu
  Thương Hiệu Nổi Tiếng – Nhãn hiệu, Thương hiệu, Nhãn hiệu nổi tiếng – Chuyên trang Thông tin thương hiệu của OnBoom Group: Cung cấp kiến thức về thương hiệu, ý nghĩa của nhãn hiệu.
 • Thế Giới Tiêu Dùng – Cẩm Nang Mua Sắm – Tin Tức Thị Trường – Thông Tin Hữu ích
  Thế Giới Tiêu Dùng – Cẩm Nang Mua Sắm – Tin Tức Thị Trường – Thông Tin Hữu ích.Trang Thông Tin Với đầy đủ các thông tin giúp người tiêu dùng chi tiêu và mua sắm hiệu quả nhất.
 • Tin học và doanh nghiệp – Cổng thông tin công nghệ, nghiên cứu khoa học
  Tin học và doanh nghiệp – Cổng thông tin công nghệ, nghiên cứu khoa học – Tin tức khoa học, kỹ thuật công nghệ. Thông tin công nghệ hàng đầu Việt Nam.
 • Vật liệu quảng cáoThiết bị quảng cáo – Bán máy cắt decal, Standee, kệ X
  Vật liệu quảng cáo – Thiết bị quảng cáo – Bán máy cắt decal, Standee, kệ X. Thông tin quảng cáo các thiết bị lớn nhât Việt Nam
 • Web Doanh Nghiệp – Danh Bạ Web, Danh bạ dự án thiết kế website
  Web Doanh Nghiệp: Dịch vụ Thiết kế web, Thiet ke website, Danh bạ web, Địa chỉ website. Thông tin các dự án website mới thực hiện của OnBoom Group, Shico và Thiet ke Website Đẹp.
 • Website Doanh nghiệp – Web doanh nghiep, Danh bạ Công ty
  Website Doanh nghiệp – Web doanh nghiep, Danh bạ Công ty – Dịch vụ Thiết kế, Quảng bá, Quảng cáo Website cho các Doanh nghiệp, Công ty.
 • Xếp hạng web – Công cụ xếp hạng website, Đánh giá website
  Xếp hạng web – Công cụ xếp hạng website, Đánh giá website.Dịch vụ seo web lên top 10 google, yahoo và các công cụ tìm kiếm phổ biến khác.
 • Đèn trang trí – Siêu thị Đèn trang trí – Đèn trang trí nội, ngoại thất
  Đèn trang trí – Siêu thị Đèn trang trí chuyên cung cấp Đèn trang trí nội thất, Đèn trang trí ngoại thất, Đèn trang trí ngoài trời. Hàng ngàn mẫu mã đẹp
 • Định Hình Nhãn Hiệu – Nhãn Hiệu – Thương Hiệu – Bảo Vệ Nhãn Hiệu
  Định Hình Nhãn Hiệu – Nhãn Hiệu – Thương Hiệu – Bảo Vệ Nhãn Hiệu.Đăng ký thương hiệu độc quyền, nhãn hiệu độc quyền, giải pháp độc quyền cho thương hiệu và nhãn hiệu, tư vấn xây dựng thương hiệu