truyện đô thị

Diệt côn trùng

contrung - Diệt côn trùngViệc diệt trừ và phòng ngừa chuột, côn trùng gây hại để bảo vệ tài sản và sức khỏe của con người là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, diệt Mối và côn trùng hiệu quả, không gây độc hại cho người, vật nuôi và môi trường đang là một nhu cầu cấp bách đối với một nền kinh tế phát triển bền vững….

—————————————————————

Sự hiện diện của ruồi là dấu hiệu của điều kiện sống và sinh hoạt thiếu vệ sinh, vì nó mang theo nhiều chất bẩn, mầm bệnh. Từ thế kỷ 16, người ta đã nghĩ ruồi truyền bệnh. Đến thế kỷ 19, người ta đã chứng minh được điều đó bằng các thí nghiệm và từ đó bảng thống kê các bệnh do ruồi truyền đi mỗi lúc mỗi dài thêm.

Ruồi thuộc hệ côn trùng có 6 chân. Ngón cuối của mỗi chân mang một cặp vuốt và hai mảnh tuyến có thể tiết một chất dính giúp ruồi đi đứng vững vàng trên các mặt phẳng trơn và thẳng đứng. Trên đầu ruồi có 2 mắt nhưng đó là mắt kép có khoảng 4.000 mắt đơn và trên đỉnh đầu còn có 3 mắt đơn nữa. Ruồi có một đôi cánh, bờ cánh dày thành gờ cứng cho nên bay rất khỏe. Ruồi thích ánh sáng, sợ tối, thích nơi ấm áp, sợ rét buốt.

Điển hình về phàm ăn và ăn bẩn

Ruồi rất thích chỗ xú uế, nó tìm được nơi tanh thối… vì đánh hơi rất tài. Ruồi cái và ruồi đực đều ăn tất cả các thức ăn, rác rưởi, chất thải của con người kể cả mồ hôi và phân của các loại động vật.”Miệng” ruồi gồm vòi, khi không dùng đến thì xếp dưới đầu. Khi cần ăn thì nhờ sức ép của máu và tác dụng của cơ mà duỗi vòi ra để ăn. Gốc của vòi chia thành hai thùy. Mặt dưới của thùy lõm vào thành nhiều ống dẫn song song gọi là khí quản giả. Gọi là “ăn”, nhưng ruồi chỉ hút được chất lỏng. Khi ruồi đậu trên thức ăn, vòi duỗi ra và các thùy được áp trên bề mặt thức ăn. Nước bọt ruồi (chứa nhiều enzym giúp nó ăn được nhiều loại thức ăn) từ các tuyến nước bọt chảy theo các ống khí quản giả xuống tiêu hóa và làm lỏng thức ăn và ruồi hút lấy thức ăn ấy. Đôi khi ruồi còn nôn phần thức ăn đã tiêu hóa dở ra ngoài thành một giọt lớn dính ở đầu hai thùy của vòi và có thể bị ruồi bỏ lại trên chỗ đậu, thành các vết bẩn ta vẫn thấy trên cửa kính.

Ruồi rất phàm ăn, ăn vào, nôn ra; khi ăn lại hay vẩy chân, ve cánh làm bẩn thức ăn ghê gớm. Một ngày nó có thể ăn tới 50 bữa. Tuy nhiên, nó “phá” thức ăn của chúng ta không phải vì tổn thất số lượng mà chính vì chất lượng bị nhiễm bẩn nghiêm trọng.

ruoi - Diệt côn trùng

(Ảnh: Flickr)

Một kỷ lục ghê gớm về sinh đẻ

Ruồi cái là loài mắn đẻ và chỉ thích đẻ nơi bẩn. Nó thường đẻ trứng nơi có chất hữu cơ thối rữa, lên men hoặc mục nát có nguồn gốc động vật và thực vật như hố xí, chuồng lợn, bãi rác, xác súc vật chết… Cách sinh trưởng của ruồi cũng rất đặc biệt, phải trải qua 4 giai đoạn: trứng – dòi – nhộng – ruồi trưởng thành. Chỉ với mấy tháng hè mà ruồi đẻ tới 6 lứa trứng (120-150 trứng/mỗi lứa) và hơn nữa. Trứng là những khối trắng hình bầu dục dài khoảng 1mm; tùy nhiệt độ, trứng có thể nở sau 8-24 giờ. Tuy nhiên, hiện tượng lên men do vi khuẩn trong đống phân thường tạo nhiệt độ cao nên sự phát triển của trứng thường nhanh chóng. Vỏ trứng rách ra và thế là một dòi con ra đời. Dòi lớn dần sống nhờ trên chất hữu cơ, sau 5 ngày dài khoảng 1,5cm và lột xác 2 lần, chui xuống lớp đất xốp thành nhộng sẫm màu, cứng lại như điếu xì gà. Sau 3 ngày thì nhộng biến thành trùng chui lên mặt đất và thành ruồi bay đi. Con ruồi ấu thơ đó chỉ sau 10-14 ngày là có thể giao phối đẻ trứng. Trong một vụ hè, từ 1 con ruồi cái có thể sinh sôi nảy nở thành hàng triệu con, cháu, chắt…

“Tuổi thọ” của ruồi khoảng 3-4 tuần. Đa số ruồi chết trong những tháng khi trở rét, nhưng một số qua được mùa đông nhờ chui vào ẩn trong các khe tường, chuyển sang trạng thái tiềm sinh và sử dụng thức ăn dự trữ trong cơ thể. Khi thời tiết trở lại ấm áp, ruồi sẽ chui ra kiếm ăn và lặp lại vòng đời bằng cách đẻ trứng.

ruoi2 - Diệt côn trùng

Dòi(Ảnh: impehcm.org.vn)

Là phương tiện vận chuyển ôn dịch

Người ta đã thí nghiệm chấm một dấu sơn trên bụng ruồi khi nó mới chui dưới đất lên và thấy ruồi có thể bay xa nơi ở cũ chừng 1.600m. Nếu lại có chỗ đậu là các phương tiện giao thông thì ruồi còn di chuyển rất xa.

Về vận chuyển theo đường không có thể ví ruồi như chiếc máy bay vận tải siêu nặng. Do mình, chân, cánh có nhiều lông, là chỗ bám rất tốt cho vi sinh vật. Vi sinh vật còn qua được hệ tiêu hóa của ruồi mà không chết, và theo phân ruồi làm ô nhiễm thức ăn, nước uống. Người ta đã tính toán một con ruồi có thể mang tới 28 vạn vi khuẩn và nhiều trứng giun, sán…

Sự hiện diện của ruồi là dấu hiệu của điều kiện sống và sinh hoạt thiếu vệ sinh, vì nó mang theo nhiều chất bẩn, mầm bệnh. Nguy hiểm nhất là khi ruồi đậu xuống để kiếm ăn trên phân của người mắc bệnh đường ruột như tả, thương hàn, hay bại liệt. Mầm của các bệnh đó có thể được ruồi mang đến thức ăn của người khác, làm cho người ăn thức ăn đó bị mắc bệnh. Ngoài các bệnh kể trên, ruồi còn truyền một số bệnh khác như lỵ amíp, lao, nhiễm trùng mắt, bệnh mắt hột, nấm…

ruoi1 - Diệt côn trùng

Ruồi bu đầy thực phẩm là chuyện thường ngày ở chợ. (Ảnh: VNN)

Tội đáng tru di

Ruồi không những gieo rắc mầm bệnh, mà còn gây phiền hà rất lớn cho con người khi làm việc, ăn uống, cũng như khi nghỉ ngơi: nơi có nhiều ruồi là một bằng chứng không thể chối cãi về nếp sống mất vệ sinh.

Diệt ruồi: Đơn giản nhất là dùng vỉ đập ruồi. Bẫy ruồi bằng chai thủy tinh (đổ nước vào 2/3 chai và bôi đường mật vào bên trong miệng chai), hoặc bằng lưới có chất dẫn dụ, bẫy dính, bẫy đèn có điện giật… Nếu cần có thể dùng hóa chất như: đặt hộp bốc hơi hóa chất diệt vào nơi trú đậu của ruồi, hoặc mồi thu hút ruồi có bả để diệt. Dùng hóa chất diệt côn trùng (DDVP, dipterex…) phun tồn lưu và chỗ ruồi đậu nhiều.

Diệt trứng: Đó là cải thiện vệ sinh môi trường, triệt nơi sinh sản bằng cách lấp rác, chôn xác súc vật chết, vệ sinh hố tiêu, chuồng trại chăn nuôi… khiến cho ruồi mất những nơi để đẻ trứng.

Diệt dòi: Nếu ruồi đẻ trứng nở thành dòi, thì nhanh chóng tiêu diệt dòi. Dòi chỉ sống và phát triển được ở môi trường ẩm ướt có phân. Muốn diệt, phải làm môi trường sinh sống của dòi trở nên khô ráo. Có thể dùng vôi bột, đất bột khô, cát khô, than xỉ… đổ vào nơi có nhiều dòi làm cho nơi đó khô. Nếu không có điều kiện làm khô ráo, thì dùng lá xoan (vò nát lá ngâm vào nước 40-60 phút) đổ vào nơi có dòi.

Diệt nhộng: Nhộng ruồi chỉ phát triển được ở lớp đất xốp. Bở vậy cần đầm nén chặt đất xung quanh nhà tiêu, chuồng gia súc… hoặc láng vôi, xi măng, lát gạch.

Theo Sức khỏe & Đời sống

Danh bạ website Diệt trừ côn trùng: Chuột, Gián, Kiến, Mọt, Mối

 • Chống muỗi – Phun thuốc chống muỗi, Thuốc diệt muỗi, Dịch vụ chống muỗi, đuổi muỗi
  Chống muỗi – Dịch vụ diệt muỗi, Diet muoi. Các phương pháp diệt muỗi, thuốc chống muỗi, thuốc phun muỗi, bình xịt muỗi.
 • Chống mối – Phòng chống mối, Dịch vụ diệt mối, Thuốc diệt mối
  Chống mối – Dịch vụ diệt mối, Thuốc diệt mối. Công ty diệt mối chuyên nghiệp hàng đầu tại Tp.HCM (Sài Gòn) và Hà Nội. Dịch vụ phòng chống mối, diệt mối giá rẻ, hiệu quả.
 • Côn trùng – Diệt côn trùng – Máy diệt côn trùng – Thuốc diệt côn trùng
  Côn trùng – Diệt côn trùng hiệu quả chuyên: Diệt kiến, diệt muỗi, diệt gián, diệt ruồi, diệt mốii. Bán máy diệt côn trùng, thuốc diệt côn trùng.
 • Công ty diệt mối – Công ty diệt chuột – Công ty diệt muỗi – Công ty diệt côn trùng – Công ty khử mối mọt – Diet moi – Diet Muoi – Diet Con Trung – Diet Chuot – Diet Gian – Diet Mot – Ban May Diet Con Trung
  Công ty diệt mối – Công ty diệt chuột – Công ty diệt muỗi – Công ty diệt côn trùng – Công ty khử mối mọt – Chuyen dich vu: Diet moi – Diet Muoi – Diet Con Trung – Diet Chuot – Diet Gian – Diet Mot – Ban May Diet Con Trung.
 • Diet ChuotDịch vụ diệt chuột, Công ty diệt chuột, Bán thuốc chuột
  Diet Chuot – Dịch vụ diệt chuột, Công ty diệt chuột, Bán thuốc chuột. Cung cấp Thuốc diệt chuột hiệu quả, diệt trừ chuột cống, chuột nhắt, chuột chù, chuột đồng, chuột nhà phá hoại.
 • Diet con trung | Dich vu diet con trung | Cong ty diet con trung | Diệt côn trùng chết
  Diet con trung- Diệt côn trùng chuyên nghiệp: Diệt ruồi, diệt muỗi, diệt gián, diệt kiến, diệt mọt, diệt sâu rầy và chuột bọ phá hoại.
 • Diet con trung, Dịch vụ diệt côn trùng, thuốc diệt côn trùng, diệt gián, kiến, mối, mọt, ruồi, muỗi – dietcontrungvietnam.com
  Diet con trung, Dịch vụ diệt côn trùng, thuốc diệt côn trùng, diệt gián, kiến, mối, mọt, ruồi, muỗi chuyên nghiệp, giá thành hấp dẫn, an toàn, tin cậy – dietcontrungvietnam.com
 • Diet kien – Dịch vụ diệt kiến – Diệt kiến các loại – Thuoc diet kien – Bán thuốc xịt kiến
  Diet kien – Dịch vụ diệt kiến – Diệt kiến các loại – Thuoc diet kien – Bán thuốc xịt kiến loại nhập khẩu tốt nhất. Giá bình dân – Dịch vụ cực tốt.
 • Diet moiDiet con trung – Dich vu diet moi va con trung
  Diet moi, diet con trung, dich vu diet moi, cong ty diet con trung. Diệt mối, côn trùng: Dịch vụ diệt mối mọt, côn trùng gây hại chuyên nghiệp. Đảm bảo diệt trừ mối tận gốc, tiêu diệt côn trùng và phòng trừ côn trùng hữu hiệu. Diệt mối, diệt côn trùng, diet moi, diet tru con trung, diệt muỗi, diệt ruồi, diệt kiến, diệt gián, diệt mọt, diệt chuột.
 • Diệt côn trung việt – Chuyên cung cấp dịch vụ diệt côn trùng
  Diệt côn trùng việt,chuyên cung cấp các dịch vụ diệt côn trùng.Máy diệt côn trùng,thuốc diệt côn trùng,côn trùng,dịch vụ diệt côn trùng chuyên nghiệp.
 • Diệt côn trùng – Công ty diệt côn trùng
  Diệt côn trùng: Diệt mối, diệt muỗi, diệt chuột chuyên nghiệp. Công ty diệt côn trùng và mối mọt Thông Tín – Bảo đảm diệt mối nhanh, hiệu quả, an toàn và giá thành rẻ.
 • Diệt côn trùng – Công ty diệt côn trùng: Dịch vụ diệt mối, diệt muỗi, diệt chuột chuyên nghiệp
  Diệt côn trùng, Diệt mối: Dịch vụ diệt mối, diệt muỗi, diệt chuột chuyên nghiệp. Công ty diệt mối Thông Tín – Bảo đảm diệt mối nhanh, hiệu quả, an toàn và giá thành rẻ.
 • Diệt côn trùng – Diệt mối, Diệt muỗi, Diệt gián, Diệt kiến, Dịch vụ diệt côn trùng
  Côn trùng – Công ty kiểm soát & diệt côn trùng: thuốc diệt côn trùng,diệt gián, diệt kiến,diệt mối,diệt mọt,diệt ruồi,diệt muỗi, chuyên nghiệp – hiệu quả
 • Diệt côn trùng – Dịch vụ diệt côn trùng – Công ty diệt côn trùng Việt Nam
  Diệt côn trùng – Dịch vụ diệt côn trùng: Diệt mối, Diệt kiến, Diệt muỗi, Diệt gián, Diệt chuột, diệt mọt, diệt ruồi chuyên nghiệp. Đảm bảo an toàn, nhanh, giá Tốt.
 • Diệt Côn Trùng, Diệt Mối, Dịch vụ diệt mối và Côn trùng – Công ty Thông Tín
  Công ty Thông Tín Sài Gòn: Dịch vụ diệt côn trùng, bán máy và thiết bị phun diệt côn trùng, Kiểm soát côn trùng, Máy diệt côn trùng,diệt mối, diệt kiến, diệt gián, chuột.
 • Diệt côn trùng, Dịch vụ diệt côn trùng, thuốc diệt côn trùng, diệt gián, kiến, mối, mọt, ruồi, muỗi – dietcontrungvietnam.net
  Diệt côn trùng Việt Nam, Dịch vụ diệt côn trùng,thuốc diệt côn trùng,diệt gián, diệt kiến,diệt mối,diệt mọt,diệt ruồi,diệt muỗi,dietcontrungvietnam.net
 • Diệt gián – Dịch vụ diệt gián, Công ty diệt trừ gián Sài Gòn
  Diệt gián – Dịch vụ diệt gián, Công ty diệt trừ gián Sài Gòn. Chuyên cung cấp giải pháp diệt côn trùng: diệt chuột, diệt mối, diệt gián, diệt ruồi, diệt muỗi.
 • Diệt Muỗi – Diệt muỗi vằn, diệt muỗi anophen, Diệt côn trùng, Diet Muoi .com
  Diệt muỗi hiệu quả: diệt muỗi vằn, diệt muỗi anophen, diệt muỗi sốt rét, diệt muỗi sốt xuất huyết, diệt muỗi ngày, diệt muỗi đêm ngăn ngừa dịch sốt xuất huyết và sốt rét. Diệt muỗi, diet muoi, diệt trừ muỗi, diet tru muoi, dịch vụ diệt muỗi, dich vu diet muoi, phun xịt muỗi, phun xit muoi.
 • Diệt ruồi – Công ty diệt côn trùng: Dịch vụ diệt ruồi chuyên nghiệp
  Diệt ruồi, dịch vụ diệt ruồi, diet ruoi, dich vu diet ruoi, thuốc diệt ruồi, máy diệt ruồi, bình xịt ruồi, thuốc chống ruồi. Dịch vụ diệt ruồi chuyên nghiệp: diệt ruồi trâu, diệt nhà, diệt ruồi vàng, diệt ruồi giấm.
 • Dịch vụ diệt chuộtDiet chuot – Diệt chuột hiệu quả – Dịch vụ tiêu diệt chuột
  Dịch vụ diệt chuột – Diệt chuột – Tiêu diệt chuột – Diệt chuột hiệu quả. Cung cấp thuốc diệt chuột hiệu quả.
 • Dịch vụ diệt chuột, thuốc diệt chuột, bẫy chuột, công ty diệt chuột, web dietchuot.com.vn
  Dịch vụ diệt chuột,diệt chuột,thuốc diệt chuột,công ty diệt chuột,máy phun diệt côn trung,thuốc diệt côn trùng,tin tức về chuột,loài chuột,webdietchuot.com.vn
 • Máy diệt côn trùngMay diet con trung – Máy phun xịt côn trùng – Máy diệt muỗi – May phin xit con trung
  Phân phối máy diệt côn trùng, máy phun xịt côn trùng, máy diệt côn trùng có cánh Anileator, máy phun xịt diệt côn trùng Hurricane, máy phun xịt diệt côn trùng Hurricane Ultra, máy phun xịt diệt côn trùng Cyclone, máy diệt côn trùng Cyclone Ultra, máy diệt côn trùng Cyclone Ultra-Flex,máy diệt côn trùng Cyclone, máy diệt côn trùng Cyclone Ultra, máy diệt côn trùng Cyclone Ultra-Flex, máy xịt diệt côn trùng Tornado, máy diệt côn trùng Tornado/Flex, máy phun xịt diệt côn trùng ban đêm NightStar, máy phun xịt diệt côn trùng Dyna-Fog 1200, máy phun xịt diệt côn trùng Silver Cloud, máy diệt muỗi, phun xịt côn trùng blackhawk, máy phun xịt diệt côn trùng Silver Cloud, máy phun xịt diệt muỗi, côn trùng Golden Eagle, máy diệt muỗi, côn trùng Trail Blazer, máy phun xịt muỗi Patriot.
 • Trừ mối khử trùng – Dịch vụ diệt mối – Trừ mối – Diệt mối tận gốc
  Trừ mối khử trùng – Dịch vụ diệt mối – Trừ mối – Diệt mối tận gốc – Thuoc diet moi – Thuốc diệt mối – Công ty diệt mối – Cong ty diet moi. Dịch vụ diệt mối số 1 hiện nay.