truyện đô thị

Thiền viện Chơn Không – chốn bình yên ở phố biển Vũng Tàu

 

Với quần thể kiến trúc độc đáo, nổi bật giữa cảnh núi đồi hùng vĩ, thiền viện Chơn Không không chỉ là điểm đến tâm linh được nhiều người yêu thích mà còn là địa điểm thưởng ngoạn phong cảnh không thể bỏ qua khi tới Vũng Tàu.

Vài nét về thiền viện Chơn Không

Thiền viện Chơn Không được xây dựng vào năm 1969. Chùa tọa lạc tại đường Vi Ba, phường 6, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trên triền núi Lớn, ở độ cao 80m, diện tích 2 hecta. Cái tên Chơn Không xuất phát từ pháp hiệu của một vị thiền sư đời Lý. Nó còn có có ý nghĩa nhằm nói lên quan điểm tu hành của Tăng ni Việt Nam, nhận được lý chơn không, sống được với cái thể chơn không để đạt mục đích giải thoát sanh tử, là con đường ngày xưa Tổ Tổ nối truyền, ngày nay chúng ta nối gót. Trải qua thời gian, từ mục đích xây thất Pháp Lạc để tu học của hòa thượng Thích Thanh Từ, đến nay thiền viện thiền viện được xây dựng rộng lớn và tổ chức các khóa học chân không cho nhiều thiền sinh tham học, trở thành một ngôi chùa trang nghiêm và là điểm đến yêu thích của nhiều du khách khi tới Vũng Tàu.

cong thien vien - Thiền viện Chơn Không - chốn bình yên ở phố biển Vũng Tàu

Cổng thiền viện

Điểm đến không thể bỏ qua khi tới Vũng Tàu

Thiền viện Chơn Không là một quần thể kiến trúc độc đáo gồm Chánh điện, tháp chuông, bia tháp Sư Tổ Trúc Lâm, phần mộ thân sinh Hòa Thượng, bia Thiền viện Chơn Không, ngôi thiền đường, tăng đường, trai đường, nhà khách, thiền viện Bát Nhã (thiền viện cho chư Ni), hồ chứa nước…

Nằm trên ngọn đồi cao, xung quanh được bao phủ bởi màu xanh của núi rừng, thiền viện Chơn Không mang không khí tĩnh lặng, trầm mặc đầy trang nghiêm. Đến chùa lễ phật cầu an hay dạo bước trong khuôn viên chùa, ngắm nhìn cảnh vật và những công trình kiến trúc của chùa như: hình hoa sen, tượng sư tử ở non bộ, phù điêu miêu tả sự tích Lục Tổ Huệ Năng,… sẽ khiến bạn quên đi những lo toan bộn bề, tâm hồn trở nên thư thái và bình yên vô cùng dễ chịu.

hon non bo - Thiền viện Chơn Không - chốn bình yên ở phố biển Vũng Tàu

Hòn non bộ của thiền viện

Từ tháp chuông của thiền viện, du khách hành hương có thể chiêm ngưỡng thành phố Vũng Tàu. Nếu đến đây vào sáng sớm mờ sương hay chiều tà, bạn sẽ thu vào tầm mắt khung cảnh thiên nhiên mờ ảo, huyễn hoặc như một bức tranh tĩnh lặng. Nếu ghé chùa vào ban đêm bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thành phố Vũng Tàu dưới hàng nghìn ánh đèn lung linh. Do đó, nơi đây chắc chắn sẽ là địa điểm giúp cho hành trình du lịch Vũng Tàu Hồ Mây của bạn thêm màu sắc, thú vị.

Dù trải qua bao đổi thay thăng trầm, thiền viện Chơn Không là nơi vẫn luôn tôn thờ lý tưởng phụng sự đạo pháp và dân tộc. Đến đây vào bất cứ thời điểm nào trong năm bạn cũng cảm nhận được một không gian thiền tĩnh mịch, an lành như thế. Nếu muốn một lần ghé thăm chùa để tự mình cảm nhận hãy lên kế hoạch tham gia tour du lịch Vũng Tàu 30/4 trong dịp lễ sắp đến từ các công ty tour du lịch nhé các bạn.