truyện đô thị

Những món đồ chơi khơi gợi sự sáng tạo cho bé có sẵn trong nhà

Từ những tờ giấy trắng, những cây bút màu hay những chiếc bát nhựa… là mẹ đã có thể “biến” nó thành những món đồchơi không mấy ai nghĩ tới nhưng nó lại có tác dụng thần kỳ trong việc giúp bé khơi gợi sự sáng tạo và khả năng tư duy hiệu quả để giúp bé ngày càng thông minh.

Nếu bạn không có nhiều thời gian đi tìm hiểu và lựa chọn những món đồ chơi cho bé, hay bạn không có đủ điều kiện để mua cho bé những món đồ chơi đắt tiền thì những món đồ có ngay tại nhà tưởng chừng như không cần thiết trong việc vui chơi của bé nhưng nó lại có rất nhiều tác dụng mà không phải món đồ chơi nào cũng phát huy công hiệu được như vậy, cùng tìm hiểu xem những món đồ chơi dưới đây có trong nhà mình không nhé!

Đồ chơi xếp hình khối từ bát nhựa, ly nhựa

do choi khoi goi su sang tao cho be - Những món đồ chơi khơi gợi sự sáng tạo cho bé có sẵn trong nhà

Những chiếc bát nhựa đơn giản nhưng nó lại  khơi gợi khả năng sáng tạo của bé rất phong phú

Những món đồ chơi đơn giản như bát nhựa, hay ly nhựa là vật dụng cần thiết của mỗi gia đình, nhất là những gia đình có trẻ nhỏ. Bạn có thể tận dụng những món đồ này cho bé chơi trò xếp hình khối hoặc những trò chơi như giả vờ ăn cơm hay nhiều trò chơi khác theo sự sáng tạo của riêng bé.

Với những chiếc bát nhựa nhiều màu sắc, mẹ cũng có thể chơi cùng bé bằng cách xếp chồng chúng lên nhau. Trong quá trình chơi, mẹ cũng có thể dễ dàng nhận thấy được sự phấn khích của bé, nhất là khi đồ chơi được xếp quá cao so với tầm nhìn của bé và đồ chơi sẽ đổ xuống thì đi cùng theo đó là trận cười giòn tan vang khắp nhà. Đặc biệt, đồ chơi còn giúp bé có thể dễ dàng nhận biết được màu sắc, cũng như nhận dạng đồ vật. Mẹ cũng có thể hỏi bé vài câu hỏi như con đang xếp gì vậy? đây là cái gì?… tuy rằng bé không thể trả lời nhưng nó lại là mấu chốt để giúp bé phát triển nhiều kỹ năng bổ ích trong quá trình chơi.

Đồ chơi giấy

do choi khoi goi su sang tao cho be 2 1 - Những món đồ chơi khơi gợi sự sáng tạo cho bé có sẵn trong nhà

Từ những mảnh giấy bé có thể thỏa sức sáng tạo nên nhiều hình thù khác nhau

Với một mảnh giấy , mẹ cũng có thể sáng tạo cho bé nhiều trò chơi như vẽ tranh hay xe giấy. Đối với vẽ tranh, mẹ chỉ cần chuẩn bị một cây bút và vẽ cho bé xem để bé bắt chiếc, hãy nói lên cho bé biết mình đang vẽ gì để hình thành nên thói quen vẽ tranh có chủ đích của bé, từ đó khơi gợi lên sự sáng tạo trong bé, bé có thể vẽ bất cứ hình gì mà mình mong muốn, có thể là những con vật xung quanh bé nhìn thấy hay những món ăn mẹ nấu, cộng thêm sức sáng tạo phong phú, lâu dần mẹ sẽ rất bất ngờ  về sản phẩm mà bé tạo ra đấy.

Còn đối với trò chơi xé giấy, lúc đầu mẹ cũng hướng dẫn bé bằng cách vẽ ra bất kỳ một hình nào đơn giản rồi xé giấy theo khuôn hình mà mẹ đã vẽ để bé bắt chiếc. Khi bé đã làm quen được với trò chơi từ giấy bé cũng sẽ biết cách sáng tạo nên những hình thù mà mình yêu thích rồi xé giấy để tạo nên hình thù đấy.

Với trò chơi này, nếu nhà bạn có sẵn giấy màu thì càng tốt còn không có thì bạn cũng có thể hướng dẫn bé tô màu lên rồi xé giấy để góp phần giúp cho hình thù của bức tranh thêm sinh động. Các trò chơi này, không chỉ khơi gợi sự sáng tạo hiệu quả trong bé mà còn góp phần rèn luyện cho bé tính tỉ mỉ, cẩn thận và khéo léo ngay từ khi còn nhỏ nữa đấy.

Đồ chơi truyện tranh

do choi khoi goi su sang tao cho be 3 - Những món đồ chơi khơi gợi sự sáng tạo cho bé có sẵn trong nhà

Truyện tranh giúp bé có thể biến tấu lên nhiều câu chuyện mới dựa theo sự sáng tạo của bé

Hầu hết mọi gia đình có con nhỏ đều có truyện tranh và từ cuốn truyện tranh, mẹ cũng có thể sáng tạo ra nhiều trò chơi giúp khơi gợi sự sáng tạo trong bé. Do đó, thay vì kể những câu chuyện có sẵn trong sách, mẹ cũng có thể giúp bé biến tấu ra một câu chuyện mới dựa trên những bức tranh có sẵn. Lúc này, mẹ sẽ rất ngạc nhiên về sự sáng tạo phong phú của bé yêu nhà mình đấy.

Để giúp cho bé thêm phần hứng thú hơn trong khi chơi, ba mẹ cũng có thể cùng bé hóa thân vào nhân vật trong truyện và tạo nên nhiều tình huống thú vị để bé có thể ứng biến, và nhân cơ hội này ba mẹ cũng có thể kiểm tra được khả năng xử lý tình huống của bé cũng như hiểu thêm về tính cách sở thích của bé ngay từ khi còn nhỏ.

Đồ chơi bút màu

do choi khoi goi su sang tao cho be 1 - Những món đồ chơi khơi gợi sự sáng tạo cho bé có sẵn trong nhà

Đồ chơi bút màu khơi gợi sự sáng tạo trong bé, giúp bé rèn được kỹ năng cầm bút sớm hơn

Bút màu là một trong những món đồ rất cần thiết để khơi gợi khả năng sáng tạo của bé. Đây cũng là vật dụng không thể thiếu đối với trẻ nhỏ, nên trước sau gì mẹ cũng phải sắm cho bé. Do vậy, không việc gì mà lại không thể sắm cho bé ngay lúc này để giúp bé tập làm quen với việc cầm bút cũng như giúp bé phát triển trí não và khả năng tư duy  và nhiều kỹ năng bổ ích khác rất cần thiết cho việc đi học sau này của bé.

Với một cây bút màu cùng một tờ giấy trắng, lúc đầu mẹ có thể vẽ cho bé xem, sau đó cầm tay con uốn nắn vẽ một hình nào đó đơn giản để giúp bé định hình được việc cầm bút. Khi bé đã quen dần, bé có thể sáng tạo ra bất cứ hình nào mà bé muốn vẽ, điều này không chỉ giúp bé tăng khả năng ghi nhớ cũng như trí tưởng tượng phong phú mà còn rèn luyện cho bé khả năng khéo léo, cẩn thận để tạo ra một bức tranh hoàn chỉnh như mong muốn đấy.

Hoài An (t/h)