truyện đô thị

Điểm qua một số loại đồ chơi giúp bé khéo tay, nhanh mắt

Đồ chơi không đơn thuần là một sản phẩm giải trí cho các bé mà còn là người bạn tuổi thơ và có tầm ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của bé. Ngoài tác dụng giúp bé phát triển hệ vận động, nâng cao khả năng logic và thông minh hơn, các loại đồ chơi dưới đây còn giúp bé khéo tay, nhanh mắt.

Hãy cùng khám phá đó là những loại đồ chơi nào các mẹ nhé!

1. Đồ chơi xếp hình

do choi xep hinh co the lam tang kha nang tu duy cua be 300x210 - Điểm qua một số loại đồ chơi giúp bé khéo tay, nhanh mắt

                                 Đồ chơi xếp hình tăng khả năng tư duy và giúp bé khéo tay

Đồ chơi xếp hình là một loại đồ chơi quen thuộc và được hầu hết các bé yêu thích, kể cả nam, nữ hay bất kỳ độ tuổi nào. Các mẫu đồ chơi xếp hình với nhiều mẫu mã, màu sắc và hình khối đa dạng giúp bé sớm nhận biết được màu sắc, phát triển thị giác và nâng cao năng lực cảm thụ thẩm mĩ. Bên cạnh đó, đồ chơi xếp hình cũng có tác dụng giúp bé có được trí tưởng tượng phong phú và tích cực sáng tạo hơn.

Ngoài ra, khi chơi đồ chơi xếp hình với nhiều thao tác để sắp xếp thành các mô hình khác nhau, cải thiện khả năng phối hợp giữa tay và não bộ, khả năng quan sát và thực hiện. Từ đó, giúp đôi bàn tay của bé trở nên khéo léo và nhanh nhẹn hơn.

2. Đồ chơi nhà bếp

chon do choi phu hop voi lua tuoi cua be 300x300 - Điểm qua một số loại đồ chơi giúp bé khéo tay, nhanh mắt

            Đồ chơi nhà bếp giúp bé làm quen với công việc nội trợ và rèn luyện đôi tay

Đồ chơi nhà bếp được xem là món đồ chơi không thể thiếu của các bé gái. Tuy nhiên, hiện nay cũng có rất nhiều loại đồ chơi nhà bếp có thể cho cả bé gái và bé trai chơi. Với các dụng cụ nấu ăn cùng các loại thức ăn có trong mỗi bộ đồ chơi nhà bếp giúp bé được làm quen với từng loại đồ vật, biết được tên gọi, chức năng và biết cách nhận biết được từng loại đồ vật, thực phẩm.

Đây cũng là loại đồ chơi có khả năng khơi dậy, khuyến khích niềm đam mê cho công việc nội trợ. Điều đó mang đến cho bé những trải nghiệm tuyệt vời để nâng cao kiến thức và hình thành đức tính độc lập ở trẻ ngay từ sớm.

Đặc biệt, trong quá trình vui chơi bé được thỏa sức phát triển khả năng sáng tạo cùng trí tưởng tượng phong phú và nhiều ý tưởng độc đáo để tạo nên nhiều món ăn mới. Các thao tác trong trò chơi làm bếp cũng giúp bé rèn luyện đôi tay trở nên khéo léo, linh hoạt và phát triển não bộ hơn.

3. Đồ chơi nhạc cụ

Là một trong những đồ chơi gây được nhiều sự chú ý từ các bé, các đồ chơi nhạc cụ không chỉ giúp bé nâng cao khả năng nhận biết âm thanh, phát triển thính giác mà còn kích thích khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng ở trẻ. Đặc biệt, khi cho bé chơi cùng đồ chơi nhạc cụ còn giúp bé rèn luyện được đôi tay khéo léo, linh hoạt và biết cách phối hợp nhịp nhàng các động tác.

Vì vậy, thay vì cho bé gõ hay đập các đồ vật hay các loại đồ chơi khác mẹ cí thể sắm cho bé một vài bộ đồ chơi nhạc cụ đơn giản cho bé như: Trống, đàn piano, sáo, kèn… để giúp bé khéo léo và có sự phát triển tốt nhất.

4. Đất nặn

dat nan cho be 300x245 - Điểm qua một số loại đồ chơi giúp bé khéo tay, nhanh mắt

                         Đất nặn giúp bé nâng cao khả năng sáng tạo và khéo léo hơn

 

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều biết rằng đất nặn là một trong những đồ chơi có tác dụng nhiều nhất đối với đôi tay và trí não của bé. Không đòi hỏi hoạt động quá nhiều nhưng với đòi hỏi sự khéo léo của đôi bàn tay, khả năng quan sát để nặn được nhiều sản phẩm độc đáo, đất nặn giúp bé  biết cách điều chỉnh thao tác tay của mình.

Đồng thời, trong quá trình chơi, khả năng phối hợp giữa tay và mắt của bé cũng trở nên nhạy bén và ăn khớp hơn, đôi bàn tay của bé cũng từ đó trở nên khéo léo, linh hoạt.

Ngoài ra, đất nặn còn giúp bé rèn luyện được đức tính kiên trì, tỉ mỉ và cẩn thận, phát triển tư duy, trí nhớ, trí tưởng tượng để tạo nên nhiều hình thù ngộ nghĩnh với nhiều màu sắc bắt mắt.

Thảo Trang