truyện đô thị

Triệu chứng khi trẻ sơ sinh mọc răng

Trẻ sơ sinh bắt đầu mọc răng từ 6 – 7 tháng tuổi, đây cũng là thời điểm trẻ thường xuyên gặp các vấn đề về sức khỏe do quá trình hình thành răng gây nên. Cha mẹ hãy chú ý đến các triệu chứng khi trẻ sơ sinh mọc răng, để đề phòng những vấn đề sức khỏe gây ảnh hưởng không tốt cho bé.

trieu chung khi tre so sinh moc rang - Triệu chứng khi trẻ sơ sinh mọc răng

Triệu chứng khi trẻ sơ sinh mọc răng

Dưới đây là một số triệu chứng báo hiệu trẻ sơ sinh mọc răng.

Bé chảy nước dãi.

Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi đã có hiện tượng chảy dãi quanh miệng. Đây là triệu chứng đầu tiên báo hiệu bé đã bước vào giai đoạn mọc răng. Cha mẹ không cần lo lắng khi thấy trẻ chảy nước dãi nhiều, hãy dùng khăn mềm lau sạch nước dãi để tránh không bị bẩn cổ của bé.

Trẻ bị ngứa răng và thích cắn.

trieu chung khi tre so sinh moc rang.jpg2  - Triệu chứng khi trẻ sơ sinh mọc răng

Trẻ sơ sinh ngứa răng và thích cắn

Khi thấy trẻ đút tay vào miệng nhai, hay nhai các đồ vật hoặc thỉnh thoảng cắn đầu ti của mẹ chính là triệu chứng bé đang mọc răng. Lúc này, mầm răng nhú lên khiến lợi của bé bị kích thích dẫn đến ngứa ngáy và muốn cắn. Cha mẹ nên chuẩn bị cho trẻ các dụng cụ, đồ chơi gặm nướu chuyên dụng để đảm bảo vệ sinh và không gây tổn hại lợi của bé.

Khi thấy trẻ sơ sinh ho khi không bị cúm.

Nếu cha mẹ thấy trẻ sơ sinh ho nhẹ nhưng không kèm theo sốt, hắt hơi, sổ mũi thì không cần lo lắng, vì đây là triệu chứng bé mọc răng do nước dãi tiết ra nhiều. Cha mẹ nên chú ý, nếu thấy trẻ ho bất thường như ho nhiều, cố dặn lấy hơi để ho, đỏ bừng mặt hoặc hơi tái khi ho, bé mệt mỏi, bỏ bú… thì nên đưa trẻ đến khám bác sĩ ngay.

Trẻ sơ sinh sẽ quấy khóc khi mọc răng.

Khi mọc răng trẻ sơ sinh thường quấy khóc, bứt rứt khó chịu. Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng vậy vì mỗi trẻ có quá trình mọc răng khác nhau. Để giúp trẻ thôi quấy khóc cha mẹ dỗ bé bằng cách hát ru, đưa trẻ đi dạo, thu hút sự chú ý của trẻ bằng âm nhạc, đồ chơi phát nhạc…

Trẻ thường bỏ ăn.

Do việc mọc răng gây khó chịu nên trẻ sơ sinh giai đoạn này thường có biểu hiện bỏ bú hoặc chán ăn. Nếu trẻ bỏ bú trong thời gian dài sẽ khiến sức khỏe và cân nặng bị giảm sút đáng kể, cha mẹ cần đưa bé đi khám bác sĩ để được tư vấn cách chăm sóc phù hợp.

Bé sốt khi bé mọc răng.

trieu chung khi tre so sinh moc rang.jpg3  - Triệu chứng khi trẻ sơ sinh mọc răng

Đặc biệt chú ý khi bé bị sốt

Trẻ có thể bị sốt nhẹ hoặc bị sốt cao, thậm chí co giật và kéo dài nhiều ngày. Vì vậy, cha mẹ cần hết sức lưu ý khi thấy bé bị sốt khi mọc răng. Nếu tình trạng sốt của bé kéo dài hoặc sốt cao nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để biết rõ tình trạng sức khỏe của trẻ.

– Trẻ bị sốt nhẹ dưới 39 độ, cha mẹ có thể dùng các biện pháp hạ sốt như chườm khăn ấm, cho trẻ mặc thoáng. Lưu ý không được chườm lạnh, dễ khiến trẻ bị sốc do lạnh đột ngột.

– Nếu trẻ sốt cao trên 39 độ, có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo đúng chỉ định của bác sĩ. Thường xuyên đo thân nhiệt cho trẻ sơ sinh giai đoạn này.

Trẻ sơ sinh khó ngủ.

Giai đoạn này, trẻ sơ sinh sẽ có biểu hiện khó ngủ, hay thức giấc vào ban đêm. Mẹ có dỗ cho bé ngủ lại bằng cách hát ru, hay xoa lưng, vỗ nhẹ vào mông bé…

Những triệu chứng trên chỉ xảy ra khi trẻ sơ sinh đang trong giai đoạn ủ răng, sau khi răng mọc bé sẽ trở lại bình thường. Vì vậy cha mẹ cũng không cần quá lo lắng, nhưng cũng đừng xem nhẹ vì lúc này sức đề kháng của trẻ sơ sinh còn yếu nên rất dễ bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Thanh Tâm (tổng hợp)