truyện đô thị

Những vật dụng mẹ bầu cần chuẩn bị trước khi sinh

Sinh con là việc cực kỳ thiêng liêng và quan trọng của người mẹ, sau những ngày tháng thai nghén chắc hẳn người mẹ nào cũng háo hức mong chờ ngay con chào đời. Để chào đón ngày con ra đời, những vật dụng mẹ bầu cần chuẩn bị trước 2 – 3 tháng trước đi sinh.

Dưới đây là danh sách các vật dụng cần thiết nhất mẹ bầu cần chuẩn bị trước khi sinh:

1. Các loại giấy tờ, hồ sơ

Me can chuan bi mot so giay to quan trong truoc khi di sinh 300x169 - Những vật dụng mẹ bầu cần chuẩn bị trước khi sinh

                                Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết trước khi đi sinh

Khi đi sinh, mẹ cần nhớ mang theo các loại giấy tờ gồm: Chứng minh nhân dân, thẻ bảo hiểm y tế, hộ khẩu thường trú, giấy đăng ký kết hôn. Các mẹ nhớ photo sẵn để khi làm thủ tục nhanh chóng hơn.

Ngoài ra, các mẹ cũng cần mang các hồ sơ quan trọng như: Sổ khám thai định kỳ, hồ sơ theo dõi sự phát triển của thai nhi, giấy xét nghiệm, siêu âm gần nhất và các giấy tờ liên quan để các bác sĩ có thể nắm được tình trạng sức khỏe của bà bầu và thai nhi để có phương pháp sinh phù hợp.

Để tránh trường hợp căng thẳng quá rồi quên mất, khi gần đến ngày sinh trước khoảng 7 – 10 ngày mẹ nên bỏ các loại giấy tờ sẵn trong túi.

2. Tiền

Là thứ không thể thiếu khi các mẹ đi sinh con ở bệnh viện. Các mẹ cần phải dùng tiền để chi trả cho các khoản như: Phí tạm ứng nhập viện, tiền ăn uống, thuốc men. Ngoài ra, tiền còn cần dùng để đi lại, thuê xe sau khi xuất viện.

3. Những đồ dùng cho bé

Thông thường, khi đi sinh tại các bệnh viện, trẻ sơ sinh được mặc quần áo do bệnh viện cấp. Tuy nhiên, mẹ vẫn nên mang theo 5 – 7 bộ để đề phòng bé tè hay ị mà chưa đến giờ thay đồ.

Ngoài ra, mẹ cũng cần mang khoảng 5 bộ bao tay và chân để giữ ấm cho trẻ và tránh tay bé cào lên mặt. Mẹ cần chú ý lột trái bao tay và chân, cắt chỉ thừa rồi để sẵn chung với quần áo. Tã lót cũng là vật dụng dành cho bé cần thiết mẹ cần mang và mẹ nên chuẩn bị nhiều để thay cho bé, giúp bé tránh nhiễm lạnh. Khi mua tã lót về, mẹ nên giặt lại thật sạch và gói vào một túi kín để tránh dính bụi vào.

Chuan bi day du quan ao cho tre 300x200 - Những vật dụng mẹ bầu cần chuẩn bị trước khi sinh

                     Chuẩn bị đầy đủ quần áo và đồ dùng cần thiết cho trẻ trước khi sinh

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần chuẩn bị 1 khăn mềm lớn, 1- 2 khăn mềm nhỏ để quấn giữ ấm và lót đầu cho trẻ, khoảng 2 khăn xô lớn, 10 khăn xô nhỏ để thấm nước và lau cho bé khi tắm, 20 khăn sữa nhỏ để lau mồ hôi cho bé và lau ngực cho mẹ. Một số vật dụng khác như: Băng rốn, bông gòn vô trùng, bông tăm, nước muối sinh lý, bình sữa, dụng cụ cọ bình sữa, rơ lưỡi, tấm lót chống thấm, kem chống hăm cho trẻ sơ sinh cũng là những vật dụng mẹ cần chuẩn bị cho trẻ.

4. Những đồ dùng cho mẹ

Chuan bi cac dung quan trong cho me 300x225 - Những vật dụng mẹ bầu cần chuẩn bị trước khi sinh

                                      Chuẩn bị sẵn các đồ dùng quan trọng cho mẹ

Trước khi đi sinh mẹ cần chuẩn bị khoảng 2 – 3 bộ váy áo cho mình. Chú ý nên mang theo loại váy liền có cúc ở ngực hoặc loại váy rời, phần áo và váy rộng để cho con bú và thăm khám dễ dàng hơn.

Thêm vào đó, mẹ cũng nên mang khoảng 3 chiếc băng vệ sinh, 5 chiếc bỉm người lớn, 1 – 2 gói quần lót giấy, sử dụng một lần, 1 – 2 cuộn giấy vệ sinh, 1 bịch giấy ướt, 2 – 3 chai nước lọc, sữa tươi và loại áo ngực dành cho con bú để tiện lợi hơn.

Ngoài ra, mẹ cũng cần chuẩn bị các đồ dùng cá nhân như: Bàn chải, kem đánh răng, khăn mặt, lược, túi đựng quần áo bẩn và đừng quên mang theo điện thoại để tiện liên lạc với gia đình người thân khi cần các mẹ nhé!

Bên cạnh những đồ dùng cần thiết mà mẹ cần chuẩn bị sẵn để mang theo mẹ và người thân cần chú ý không mang theo một số vật dụng như vật dễ cháy như nến bật lửa, trang sức hay mang nhiều tiền bạc vì có thể gây vướng víu hoặc xảy ra mất mát.

Mỹ Lan