truyện đô thị

5 điều cấm kỵ khi chăm sóc trẻ sơ sinh, mẹ nhất định phải lưu ý

Mặc quá nhiều trang phục cho bé, dùng núm vú giả hay để mọi người hôn bé là ba trong những điều cấm kỵ làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé được nhắc đến trong bài viết dưới đây. Do vậy, để đảm bảo bé luôn an toàn khỏe mạnh thì mẹ nhất định lưu ý và cần tránh cho trẻ sơ sinh ở thời điểm này.

1. Để tã bẩn quá lâu

cham soc tre so sinh - 5 điều cấm kỵ khi chăm sóc trẻ sơ sinh, mẹ nhất định phải lưu ý

Thường xuyên thay tã sẽ giúp bé thoải mái hơn đồng thời ngăn chặn được các mầm bệnh

Để tã bẩn quá lâu không chỉ khiến bé khó chịu mà còn tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây bệnh cho bé. Đây là điều khá hiển nhiên nhưng rất quan trọng nên mẹ cần đặc biệt chú ý nhé. Bởi trẻ mới sinh thường bài tiết và đi tiểu rất nhiều , thậm chí còn nhiều hơn trẻ 6 tháng tuổi. Chính vì vậy, mẹ đừng quên thường xuyên kiểm tra tã cho bé và thay bỉm thường xuyên để đảm bảo em bé luôn được thoải mái, sạch sẽ và đồng thời tránh được tình trạng hăm tã ở trẻ.

2. Để mọi người hôn bé

Có lẽ việc cấm kỵ không cho bất cứ ai hôn bé đã xuất phát từ rất lâu đời và qua nhiều thế hệ. Có rất nhiều người cho rằng đó chỉ là quan niệm lỗi thời và rất mơ hồ về quan niệm này nhưng trên thực tế, sau khi bé sinh được vài tuần đầu, việc hôn bé sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây nên những căn bệnh không đáng có ở bé , bởi lúc này hệ miễn dịch của bé còn quá yếu nên không thể ngăn chặn sự tác động của vi khuẩn vào cơ thể.

Do vậy, các bậc làm cha mẹ cần lưu ý nên nhắc nhở mọi người không được hôn bé và cần rửa tay sạch khi bế bé. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần lưu ý không nên bế con vào những đám đông để tránh nguy cơ nhiễm bệnh vì lúc này bé còn quá nhỏ.

3. Cho bé dùng núm vú giả

cham soc tre so sinh 1 - 5 điều cấm kỵ khi chăm sóc trẻ sơ sinh, mẹ nhất định phải lưu ý

Cho bé bú bình không những gây ảnh hưởng mà còn làm xáo trộn lịch trình ăn uống của bé

Trẻ sau khi được sinh ra đã có bản năng là bú sữa mẹ, đồng thời qua việc cung cấp nguồn sữa mẹ vào cơ thể , bé còn được làm quen với mùi hương, hơi ấm và nhịp tim của cơ thể mẹ, cũng chính vì điều này mà các bé thường rất thích mỗi khi được bú mẹ. Tuy nhiên, việc cho bé bú bình sữa thông qua núm vú giả, thì không chỉ gây ảnh hưởng đến quá trình tiếp nhận nguồn sữa mà còn làm xáo trộn lịch trình ăn uống của bé.

Vì vậy, việc cho con bú sữa mẹ vừa đảm bảo an toàn lại tốt cho bé, còn đối với những bà mẹ không đủ điều kiện cho con bú và cần phải bú bình thì mẹ nên lưu ý cho con bú theo sự chỉ dẫn của bác sĩ và đừng quên việc khử trùng các dụng cụ trước khi cho bé bú.

4. Cho bé mặc quá nhiều quần áo dày

Nhiều bà mẹ sợ con bị nhiễm lạnh nên đã mặc cho bé quá nhiều trang phục dư thừa khiến cho trẻ cảm thấy khó chịu và còn là nguyên nhân có thể gây sốt,  khiến cơ thể bé mất nước. Do vậy, thay vì mặc quá nhiều trang phục quá dày, lịch kịch, mẹ có thể mặc cho bé nhiều lớp quần áo, để dễ dàng cởi bỏ cũng như mặc thêm giúp cho cơ thể bé luôn giữ được nhiệt độ vừa phải nhất cho cơ thể.

5. Thường bỏ lỡ thời hạn đưa bé đến phòng khám

cham soc tre so sinh 2 - 5 điều cấm kỵ khi chăm sóc trẻ sơ sinh, mẹ nhất định phải lưu ý

Mẹ nên thường xuyên đưa bé đến khám bác sĩ theo lịch hẹn để biết rõ tình hình sức khỏe bé

Bỏ lỡ những cuộc hẹn đến phòng khám cũng có nghĩa là bạn bỏ lỡ thông tin quan trọng về sức khỏe hiện tại của bé, bởi đôi khi bé có những triệu chứng bất thường trong cơ thể cần được điều trị kịp thời mà ba mẹ lại khó có thể nhận biết được nên rất dễ gây nguy hiểm cho bé. Do vậy, dù là nguyên nhân nào, bận rộn tới đâu, ba mẹ nhất định phải dành thời gian đưa con đến phòng khám để đảm bảo sức khỏe cho bé nhé.

Mai Phượng (T/h)