truyện đô thị

Củ phê-nôn – ẩm thực “sang chảnh” Đà Lạt            

Củ phê-nôn cái tên không còn quá lạ lẫm với du khách trong thời gian qua khi nhắc đến ẩm thực du lịch Đà Lạt. Loại củ “sang chảnh” này vốn là một nguồn nguyên liệu cao cấp, và những món ăn chế biến từ củ phê-nôn không phải ai cũng có dịp được thưởng thức!

cu phe non am thuc sang chanh da lat. 300x211 - Củ phê-nôn - ẩm thực “sang chảnh” Đà Lạt             

Củ phê-nôn

Củ phê-nôn – nguyên liệu đắt đỏ nhưng đặc biệt của phố núi

Có dịp thực hiện tour Đà Lạt 3 ngày 2 đêm, trong quá trình tham quan hay thưởng thức ẩm thực, có lẽ ít nhiều du khách cũng được nghe nhắc đến những nguyên liệu đặc sản đặc biệt của xứ sở sương mù, trong đó có củ phê – nôn, một nguyên liệu đắt đỏ đứng đầu ở phố núi này.

Sở dĩ được xem là nguyên liệu hàng đầu, đắt đỏ bởi củ phê-nôn không chỉ là nguyên liệu cho ẩm thực mà còn là một vị thuốc độc đáo. Những công dụng trong y học của củ phê-nôn cần phải nhắc đến như ngăn ngừa tổn thương gan do hóa chất chống ung thư, loại độc tố ở ruột già, giảm cholesterol, giảm viêm… Bên cạnh đó, về mặt dinh dưỡng, củ phê-nôn ngoài những dưỡng chất thông thường còn là thực vật giàu các chất như quercitin, anethole, rutin…

Nguồn gốc củ phê – nôn

Củ phê-nôn vốn có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, nếu nhìn bề ngoài thì củ phê-nôn khá giống với cây thì là. Mỗi phần của cây phê-nôn đều có thể chế biến thành các món ăn nhưng quý giá nhất vẫn là củ. Trong đó, một số món ăn như củ phê-nôn xào, nấu chung với đậu trắng, củ phê-nôn kết hợp với các loại rau làm món rau trộn, hoặc hầm xương, nấu súp.

Các món ăn có củ phê-nôn luôn mang đến một hương vị đặc biệt, vì thế nên hiển nhiên loại củ này được các đầu bếp xếp vào loại nguyên liệu đẳng cấp. Và vì thế, khi đến Đà Lạt du khách không dễ kiếm món ăn này ở những quán ăn bình dân, mà chủ yếu được phục vụ ở những nhà hàng, hoặc dùng để chế biến những món ăn mang phong cách ẩm thực phương Tây.

Với những tour du lịch Đà Lạt 3 ngày 2 đêm quen thuộc, hay nhiều chương trình khuyến mãi du lịch đã ngày càng mang đến cho du khách nhiều dịp đến Đà Lạt hơn. Nếu bạn đã từng đến nhưng chưa có dịp tìm hiểu về củ phê-nôn, thì khi có dịp trở lại, bạn đừng bỏ qua cơ hội tìm hiểu và mua về làm qua cho chuyến đi loại nguyên liệu đặc biệt của xứ sở rau củ này nhé. Củ phê-nôn là một món quà quý của Đà Lạt. Mặc dù giá cả có thể đắt đỏ một chút, nhưng “tiền nào của nấy”, chắc chắn hương vị tuyệt vời của củ phê-nôn sẽ khiến du khách khó quên.